2 ông trùm Bitcoin bị bắt tại Mỹ

Posted on at


Nhà chức trách Mỹ cho rằng sàn giao dịch Bitcoin do Charlie Shrem điều hành và Robert Faiella có liên quan đến hoạt động rửa tiền của giới tội phạm internet.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Robert Faiella - vẫn được biết đến với biệt danh BTCKing và Charlie Shrem, người điều hành sản giao dịch BitInstant.com có liên quan đến vụ mua bán Bitcoin trị giá hơn một triệu USD cho các thành viên của mạng giao dịch ma túy trực tuyến Silk Road. Mạng này bị đóng cửa năm ngoái, kèm với việc bắt giữ một số nhân bật chóp bu.
 
BBC đưa tin Charlie Shrem (24 tuổi) bị cảnh sát giữ tại Sân bay JFK, New York hôm chủ nhật, trong khi khi Faiella (52 tuổi) bị bắt một ngày sau đó tại Florida.
Trang web BitInstant.com do Shrem điều hành là một sàn giao dịch Bitcoin nổi tiếng, nơi cho phép các thành viên quy đổi đồng tiền ảo này ra các loại tiền tệ truyền thống. Tại đây, cơ quan tố tụng Mỹ cho rằng Shrem đã cho phép Faiella sử dụng các công cụ để mua một lượng lớn Bitcoin, sau đó bán cho các thành viên của Silk Road, những người muốn ẩn danh khi mua ma túy trên mạng.
Hành động nêu trên trước cho là đã vi phạm các quy định về chống rửa tiền của Mỹ, theo đó những người điều hành như Shrem phải có trách nhiệm thông báo với cơ quan quản lý khi phát hiện ra bất cứ hành động nào liên quan đến rửa tiền.
“Ngay sau vụ đóng cửa Silk Road và bắt giữ ông chủ Ross Ulbricht, chúng tôi biết rằng sẽ có thêm nhiều người liên quan” , Emily Spaven, Tổng biên tập của website tin tức Coindesk nói với BBC. “Thật không may là cái tên Silk Road một lần nữa được nhắc tới, và gắn với Bitcoin. Đây chính là mặt trái của Bitcoin, giống như bất cứ đồng tiền ảo nào khác”, chuyên gia này nhận định.
Charlie Shrem được biết tới với tư cách là thành viên sáng lập và hiện là Phó chủ tịch của Bitcoin Foundation – một tổ chức mua bán và thúc đẩy hoạt động của Bitcoin với tư cách một đồng tiền thây thế. “Chúng tôi thực sự bất ngờ và sốc bởi thông tin này. Tại hiệp hội, chúng tôi coi đây là một sự việc nghiêm trọng và không cho phép hành vi phi pháp nào”, người phát ngôn của Bitcoin Foundation nói.
BitInstant hiện là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất trên Internet. Trong số các nhà đầu tư cho mạng này có cả cặp sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss, những người từng đứng ra kiện Mark Zuckerberg về việc đánh cắp ý tưởng tạo ra Facebook.

 About the author

hng-364

Subscribe to me and i'll subscribe to you, Thanks!

Subscribe 0
160