Chồng xấu đừng kể lên ‘phây’

Posted on at


Nói chung, không nên ‘vạch áo cho người xem lưng’, chuyện của nhà mình nhất là chuyện không hay thì nên nói trong nhà, bảo ban nhau, cùng nhau sửa chữa…

Tôi có một cô bạn, mỗi lần cãi nhau với chồng, nói không quá thì cả làng, cả tổng, cả phòng ban, thậm chí cả công ty nơi cô ấy làm việc biết. Sáng, cô ấy đến mặt nặng mày nhẹ, cau có khó chịu, không ai cần hỏi cũng biết tại sao. Có hỏi thì cũng chỉ là những người chưa đọc Facebook của cô ấy, không cập nhật tình hình sớm nên không biết cô ấy thực sự đang giận chồng tới mức nào. Còn ai nhanh tay mà vào FB sớm thì đã biết ngay lý do vì sao cô này mặt sưng lên, không thèm chào ai.

Cả công ty đang bàn nhau về chuyện của cô ấy. Họ biết, cô ấy giận chồng vì anh chồng đợt này không kiếm được nhiều tiền, lương thì thấp trong khi cô ấy được tăng lương gấp đôi. Họ biết vì cô ấy đã mang những lời lẽ khó chịu viết lên ‘tường’ của mình mà không thèm để ý tới cảm nhận của chồng, của những người xung quanh.

Chồng xấu đừng kể lên ‘phây’ - 1

Chị này là chị kế toán công ty cô ấy, thẳng tính và rất là thật thà. Chị ấy không thích úp mở, có là nói ngay nên cô này đã bị chị cho một bài học. (ảnh minh họa)

Đã thế, sáng đến cô ấy còn thao thao kể chuyện cả nhà cô ấy nói thế nào, hôm qua có chuyện gì xảy ra và nguồn cơn thế nào. Có đọc trên Fb thì người ta cũng chỉ biết cô ấy giận chồng, nói chồng không ra gì chứ ai biết nguyên nhân vì sao. Bây giờ thì mọi người đã tường tỏ mọi chuyện. Nhưng không ai đoái hoài gì, không ai bênh cô ấy, cả phòng đều ngao ngán quay mặt đi. Cô ấy tức quát ‘sao không ai cho em  ý kiến gì’. Chẳng ai nói gì luôn, chỉ thở dài.

Cô ấy bảo mọi người bị làm sao, có một chị đứng lên chấp lời: “Em như thế thì dù em có đúng cả trăm lần em cũng sai. Chuyện của nhà em, em không nên nói xấu chồng ở chốn công cộng, ai cũng có thể đọc được. Nào là em chê chồng kém, chồng không biết kiếm tiền, chỉ biết ngồi mà chờ tiêu tiền của em. Nào là em bảo anh ấy là đàn ông mà không có chí, công việc thì lương ba cọc ba đồng. Chị hỏi thật, em có kiếm được tới mấy, em có hơn anh ta bao nhiêu thì người khác cũng coi thường em vì em không biết cư xử. Nói xấu chồng, bảo anh ta hèn kém, bảo nah ta là loại ăn bám vợ thì thằng đàn ông nào chịu được hả em. Còn đứng đó mà to còi”.

Chị này là chị kế toán công ty cô ấy, thẳng tính và rất là thật thà. Chị ấy không thích úp mở, có là nói ngay nên cô này đã bị chị cho một bài học. Chồng có sao thì cũng là chồng mình, nói xấu vậy có bỏ được không? Nếu không bỏ được thì đừng nói, còn nói rồi mà cứ sống chung như vậy thì người ta mới cười vào mặt cho.

Chồng xấu đừng kể lên ‘phây’ - 2

Chồng xấu đừng kể lên FB. Đó là điều cấm kị là điều tôi, một người phụ nữ cũng làm vợ khuyên chân thành các bạn. Đó là một việc làm ngu ngốc nhất có thể tước mất hạnh phúc gia đình bạn. (ảnh minh họa)

Có người còn cho rằng, cái chuyện chồng sai, chồng kém phải khoe lên FB thì chồng mới thấy xấu hổ, mới chừa được và cố gắng để không bị nhục trước thiên hạ. Xin thưa, nếu ai nghĩ như vậy thì đã sai. Bản thân tôi là phụ nữ, tôi luôn nghĩ, đàn ông dù thế nào họ cũng có sĩ diện và cần sự tôn trọng. Bởi họ là người sinh ra vốn là trụ cột gia đình, phải gánh vác gia đình nên đừng chê bai họ hèn kém. Những lúc như thế, niềm tin và tình yêu dành cho người vợ càng ít đi, họ sẽ không tôn trọng vợ mình nếu như người đó làm như vậy.

Một người vợ khôn là người vợ biết ‘đóng cửa bảo chồng’. Không nên mang chuyện gia đình bố cáo với toàn thiên hạ. Một người vợ không là người vợ biết giữ sĩ diện cho chồng của mình. Nếu thực sự coi nhau là vợ chồng, cần phải tôn trọng nhau. Không nên vì chuyện này chuyện kia mà khiến cho người bạn đời của mình bị tổn thương. Hãy nghĩ đến việc một ngày nào đó, người chồng của mình sẽ phải đối diện với các anh chị em trong cơ quan, với những người mà từng biết chuyện gia đình mình. Liệu anh ấy có thể thoải mái được không?

Chồng xấu đừng kể lên FB. Đó là điều cấm kị là điều tôi, một người phụ nữ cũng làm vợ khuyên chân thành các bạn. Đó là một việc làm ngu ngốc nhất có thể tước mất hạnh phúc gia đình bạn.About the author

160